Single Blog

Đèn lồng Hội An xưa và nay

Hội An là một vùng đất mang nhiều giá trị văn hóa của người Việt, vốn là một đô thị phồn hoa ở Đàng trong từ thế kỷ 17, trải qua biết bao vận đổi sao dời, huy hoàng rồi suy tàn của thời thế, Hội An vẫn giữ được những giá trị mang đậm bản sắc của mình, và đèn lồng Hội An là một biểu tượng nổi bật trong những giá trị đó. Với lịch sử gần 4 thế kỷ, đèn lồng Hội An xưa và nay luôn là một điểm nhấn độc đáo và đặc sắc của xứ Hội.

Đèn lồng Hội An xưa và nay

Đèn lồng Hội An xưa và nay

Ngược dòng lịch sử gần 400 năm, đèn lồng Hội An xưa được làm từ nan tre vót nhỏ và vải lụa, kiểu dáng rất đơn giản, quy mô cũng chỉ gói gọn trong các hộ gia đình. Trải qua thời gian, con người nơi đây dần hoàn thiện và nghiên cứu ra những kiểu dáng đa dạng hơn cho chiếc đèn lồng và việc sử dụng đèn lồng của người dân Hội An thời ấy ngày càng được mở rộng ra, chất liệu làm đèn ngày một tốt hơn. Qua mấy thế hệ, những con đường, dãy phố đã được phủ đầy những chuỗi đèn lồng rực rỡ.

Đèn lồng Hội An xưa và nay

Đèn lồng Hội An xưa và nay

Đèn lồng Hội An xưa chủ yếu được trang trí bằng các họa tiết đơn giản nhưng đầy ý nghĩa, ngoài mục đích sử dụng chính là để chiếu sáng, trang trí trong các lễ hội, đèn lồng xưa còn được dùng để ghi tên các cửa hiệu, các con phố, hay đơn giản là treo trước nhà trong mỗi độ xuân về để chờ đón những người con xa xứ. Những chiếc đèn lồng đỏ tạo nên một không gian ấm áp, huyền diệu về đêm trên miền đất phố cổ.

Đèn lồng Hội An ngày nay bên cạnh việc dùng để thắp sáng, công dụng trang trí đóng vai trò quan trọng hơn cả. Với sự cách tân về chất liệu, màu sắc lẫn kiểu dáng, đèn lồng ngày càng phù hợp với thị hiếu và được nhiều người ưa chuộng. Chúng ta dễ dàng bắt gặp đèn lồng Hội An được trang trí ở các nhà hàng, khách sạn, ở các sự kiện quan trọng, hay các con phố, các tòa nhà lớn và ở mỗi gia đình trong những dịp lễ Tết, rằm Trung Thu như là một đứa con tinh thần không thể thiếu.

Đèn lồng Hội An xưa và nay

Đèn lồng Hội An xưa và nay

Về mặt quảng bá du lịch, đèn lồng Hội An nay đã trở thành biểu tượng cho phố cổ Hội An, và nghiễm nhiên trở thành một món quà lưu niệm đặc biệt ý nghĩa cho du khách phương xa. Các lồng đèn cổ thường được làm to căng bằng lụa tốt vẽ công phu mang ý nghĩa triết lí hoặc những rung động tâm hồn, đèn lồng Hội An ngày nay đã được vẽ đơn giản hơn hoặc thêu, thậm chí chỉ dùng vải lụa dệt các loại họa tiết rực rỡ kiêu sa đủ màu sắc. Đặc biệt đèn lồng Hội An ngày nay được thiết kế có thể xếp gọn để thuận tiện trong việc bảo quản và vận chuyển, cũng từ đó mà ngày càng đa dạng và hợp với nhu cầu của du khách hơn.

Hình ảnh những chiếc đèn lồng với bao hình dáng, sắc màu lung linh của phố Hội vẫn còn đó, tồn tại được đến bây giờ, ngoài công sức gìn giữ và phát triển của biết bao thế hệ người dân Hội An, thì cũng có một phần không nhỏ công lao của các doanh nghiệp làm đèn lồng, như Đèn Lồng Việt.

Đèn lồng Việt là cơ sở sản xuất đèn lồng thủ công truyền thống ở Hội An. Với mong muốn tạo dựng một thương hiệu Việt uy tín, cơ sở cung cấp những sản phẩm đèn lồng chất lượng với nhiều mẫu mã đa dạng đến với khách hàng.

 • HỘI AN – 0905.223.659
 • Cơ sở sản xuất đèn lồng Hoàng Lê
 • Địa chỉ: 424 Hùng Vương, Hội An, Quảng Nam
 • Điện thoại: 05103.863.490
 • Di động: 0905.223.659 – 0935.863.149
 • Email: [email protected]
 • Website : http://denlongviet.vn

 

 • TP. HỒ CHÍ MINH – 0989.474.918
 • Cửa hàng và VP đại diện
 • Địa chỉ: 176 Lê Văn Sỹ (lầu I), P10, Phú Nhuận
 • Điện thoại: 0839.919.302
 • Di động: 0989.474.918 – 0935.863.149
 • Email: [email protected]

Từ khoá: den long hoi an, den long truyen thong, long den

 Nguồn: Đèn lồng Việt

 

One thought on “Đèn lồng Hội An xưa và nay”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *