Dự án đèn lồng Việt

Đèn lồng Việt – đèn lồng Hội An là một nét độc đáo trong việc sử dụng ánh sáng trong nhà hay ngoài phố của người Hội An xưa. Khác với đèn lồng xưa, ngày nay người ta sử dụng đèn lồng nhiều trong nhà hàng, khách sạn, nhà riêng và là vật để trang trí lấy sáng. Người Hội An xưa sử dụng đèn lồng chủ yếu vào việc lấy sáng ban đêm kết hợp việc sử dụng các loại đèn khác trong nhà. Lúc đó chưa có đèn đường, người dân lấy đèn treo ngoài ngõ, mang đi trong đêm tối. Bạn có thể hình dung ra khung cảnh này nếu một lần đặt chân đến Hội An vào những ngày lễ lớn hoặc vào buổi tối thứ 4 và thứ 7 hằng tuần.

Đèn lồng xuất hiện vào khoảng thê kỷ 16- 17 ở Việt Nam do người Minh Hương mang tới, họ truyền dạy nhau cách làm đèn, dần đèn lồng trở thành nét đặc trưng của Hội An. Bạn có biết cũng vào quãng thời gian này của thế kỷ 16 – 17 này ở tại Hội An, người Việt cũng đã tiếp nhận một món quà có giá trị lớn là chữ quốc ngữ, Alexandre de Rhodes, người đã học tiếng Việt ở tại Hội An nhờ một cậu bé lên 10, trong thời gian lưu trú khá dài ở nơi đây. Ông đã kết hợp tiếng Việt với phiên âm Latin đúc kết thành chữ Việt quốc ngữ ngày nay.

den-long-tam-giac-new

Đèn lồng Hội An , đèn lồng Việt là một trong những sản phẩm truyền thống Việt

Nét đẹp hiện nay của đèn lồng Việt không chỉ dừng lại ở nét văn hóa năm xưa. Đèn lồng Hội An hiện nay đã đẹp hơn rất nhiều nhờ có dáng dấp riêng, không lẫn lộn với các loại đèn lồng ở các nền văn hóa khác. Chất liệu lụa mềm mại của đèn lồng Việt hiện nay không còn mang dáng dấp nặng nề về hình ảnh quá khứ, sự tinh giản của chất liệu và nét tạo hình khỏe mạnh của nan tre hướng tới nét mỹ thuật đương đại nhiều hơn là những điểm nhấn cổ điển năm xưa. Việc cải tiến đèn Việt hiện nay có thể xếp được để chiều lòng du khách phương xa mang về làm quà biếu, hay chỉ đơn giản là để trang trí trong nhà hay ngoài vườn vì công năng sử dụng đa dạng.

Bạn có thể thấy đèn lồng Việt hiện nay ở hầu hết các miền của đất nước. Từ các khu phố cổ, các khu chợ, các quầy hàng lưu niệm Việt Nam, hay những nhà hàng, khách sạn, quán cóc hay cà phê, từ bình dân đến cao cấp. Đèn lồng Hội An được sử dụng nhiều nơi không chỉ để chỉ có được màu sắc lạ mà còn thấy được một nét đặc trưng độc đáo của Việt Nam. Có thể coi đây là nét đương đại hiếm thấy trong công năng sử dụng của loại hình đèn lồng Việt đặc biệt này.

Đèn lồng Hội An hiện nay đã đến nhiều nơi trên thế giới và được giới thiệu như một nét đặc trưng trong các loại hình nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ của dân tộc ở Việt Nam.

Dự án Đèn lồng Việt là dự án nhằm tôn vinh những sản phẩm đèn truyền thống của Việt Nam, đèn trung thu, đèn treo lễ hội, đèn lồng Hội An mang bản sắc Việt. Nổi bật trong dự án đèn lồng Việt  này là hình ảnh đèn lồng Hội An, một trong những hình ảnh khó quên của phố cổ trong cái nhìn của du khách thập phương khi đến với Việt Nam, đến với Hội An.

Các sản phẩm của dự án đèn lồng Việt được sản xuất tại  Hoàng Lê  cam kết về mặt chất lượng với mong muốn mang hình ảnh “Made in Viet Nam” đi lên trong mắt người Việt và du khách phương xa từ các nền văn hóa khác.

Các đặc điểm nhận dạng một sản phẩm đèn tốt từ  Hoàng Lê hoặc chi nhánh:

Đèn làm từ chất liệu vải đặc trưng có hoa văn như hình ảnh:

mau vai denlongviet

Các màu vải Đèn lồng lụa Hội An

Tre được xử lý qua từng công đoạn, lựa chọn những nan tre giống nhau nhất để đạt độ cân bằng ổn định, xử lý chống ẩm và côn trùng. Gỗ  sử dụng được gia công kỹ và sơn Pu bóng để đạt độ thẩm mỹ tối ưu.

nan tre denlongviet

Đèn được làm từ chất liệu chính là tre và gỗ, thân thiện với môi trường

Một sản phẩm đèn lồng Hội An chất lượng không chỉ đến từ quê hương mà nó sinh ra, mà nó còn trải qua nhiều công đoạn của các khâu làm đèn lồng. Sản phẩm đèn lồng chất lượng được đánh giá trên tiêu chí độ tròn xoay của đèn  lồng, độ bóng của lớp sơn Pu, độ đồng đều của các mảng vải và độ nhẵn mịn của chúng. Công việc làm đèn lồng không khó, tuy nhiên không phải ai cũng làm được, đèn lồng Hội An nổi tiếng nhờ tay nghề làm đèn của các nghệ nhân nơi đây trải qua mấy trăm năm rèn luyện và truyền đạt cho con cháu qua nhiều thế hệ. Hiện nay đã có nhiều cơ sở tổ chức các lớp học làm đèn lồng cho du khách hoặc các cháu thiếu nhi vào các dịp lễ lớn. Du khách phương Tây đến Việt Nam ngoài sự lựa chọn tìm hiểu các làng nghề gốm, mộc, mây tre… có thể tiếp nhận một  nét văn hóa độc đáo ở Hội An, đó là việc tạo ra những chiếc đèn lồng xinh xắn có thể mang đi khắp noi trên thế giới. Hướng dẫn sử dụng dèn lồng Hội An:

hdsg denlongviet

Cách mở đèn đúng cách

Xin quý khách lưu ý mở đèn lồng theo cách này, vui lòng không sử dụng cách kéo thanh thép ở giữa đèn có dẫn đến có thể gây biến dạng lớn cho đèn lồng.

Cám ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm đèn lồng Việt, đèn lồng Hội An. Đèn lồng Việt mong góp phần nhỏ bé tôn thêm nét đẹp ở nơi ở hoặc kinh doanh của quý bạn gần xa. Đèn lồng Việt rất mong sự ủng hộ của quý khách để mang một nét văn hóa tốt đẹp này đi xa hơn trong cộng đồng người Việt cũng như du khách. Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • HỘI AN – 0905.223.659

 • Địa chỉ: 424 Hùng Vương, Hội An, Quảng Nam
 • Điện thoại: 05103.863.490
 • Di động: 0905.223.659 – 0935.863.149
 • Email: [email protected]

Website: http://denlongviet.vn hoặc http://denlong.com/

 • TP. HỒ CHÍ MINH – 0989.474.918

 • Cửa hàng và VP đại diện
 • Địa chỉ: TP.HCM 176 Lê Văn Sỹ (lầu I), P10, Phú Nhuận
 • Điện thoại: 0989.474.918
 • Di động: 0989.474.918 – 0935.863.149
 • Email: [email protected]
 • HÀ NỘI – 0935.863.149

 • Đại lý phân phối miền Bắc
 • Địa chỉ: Hà Nội
 • Điện thoại: 0935.863.149
 • Di động: 0935.863.149
 • Email: [email protected]

Sản phẩm của  Hoàng Lê