Single Blog

Đèn lồng Hội An – Tuyệt tác phố cổ

Đèn lồng Hội An

Đèn lồng truyền thống là một trong những sản phẩm độc đáo của Hội An – Di sản văn hóa thế giới.

Trong mối quan hệ giao thương với Việt Nam khoảng thế kỷ 16 – 17, nhiều thương gia từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Ấn Độ…đã góp phần tạo nên nền văn hóa đặc sắc của thương cảng Hội An. Đèn lồng Hội An là kết quả của sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam, Nhật và Trung Quốc mà giá trị và hình dáng đặc trưng của nó đã trở nên nổi tiếng. Được tạo ra thoạt tiên với mục đích phục vụ nhu cầu cuộc sống, đèn lồng dần trở nên tinh xảo qua bàn tay tài tình của các nghệ nhân và tính nghệ thuật của nó.

Đèn lồng Hội An

Đèn lồng Hội An lung linh về đêm

Lồng đèn cũng là một nét đặc trưng rất riêng biệt của Hội An. Lụa Hội An đã đẹp, nay được sử dụng để tạo thành những lồng đèn rực rỡ màu sắc làm cho thành phố về đêm càng lung linh rực rỡ hơn. Phong tục thắp vào những đêm rằm có từ cách đây 3 thế kỷ nhưng vẫn được giữ gìn tiếp tục đến tận ngày nay. Vào buổi tối, dọc hai bên bờ sông Hoài, các bạn trẻ và du khách say sưa chụp ảnh bên những chiếc đèn lồng tỏa sáng lung linh muôn sắc màu.

Đèn lồng Hội An vẽ tranh

Đèn lồng Hội An lung linh về đêm

Chị Jolyane- một du khách đến từ Canada say sưa lặng nhìn những chiếc đèn lồng lấp lánh, đu đưa theo gió. Nữ du khách này trầm trồ trước những kiot bán đèn lồng ở phố cổ dọc bờ sông Hoài. Đây là lần đầu tiên chị đặt chân đến Hội An. Chị say sưa kể về chuyến du ngoạn trong bầu không gian tĩnh lặng, tản bộ trên phố đèn lồng thơ mộng và ngồi trên chiếc ghe ngắm sông Hoài lấp lánh đèn lồng trong đêm trăng. “Có thể tôi sẽ còn trở lại phố cổ này nhiều lần nữa…”, Jolyane nói.

Ngày nay đèn lồng Hội An là món quà giá trị mang về tặng người thân cho hầu hết du khách đến tham quan đô thị cổ này.

One thought on “Đèn lồng Hội An – Tuyệt tác phố cổ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *