Single Blog

Các loại đèn lồng Hội An

Các loại đèn lồng Hội An

Đèn lồng Việt – đèn lồng Hội An với sự đa dạng về kiểu dáng và chủng loại, màu sắc là một nét độc đáo trong việc sử dụng ánh sáng trong nhà hay ngoài phố của người Hội An xưa. Chất liệu vải được làm từ vải lụa tơ tằm hoặc các chất liệu vải khác cho hoa văn đầy màu sắc. Khung được lằm bằng tre và gỗ. Quá trình sản xuất đèn lồng trải qua nhiều công đoạn như vót tre, xử lý mối mọt và nấm mốc, tạo khung, dán vải, in logo họa tiết lên sản phẩm. Khung tre của đèn có số lượng nan dọc phụ thuộc vào kích cỡ của đèn để đảm bảo kết cấu vững chắc.

Đèn lồng Hội An đa dạng về kiểu dáng, chủng loại với nhiều kích thước, nhỏ nhất là 10cm, lớn nhất có thể lên đến trên 2m. Kiểu dáng được sử dung phổ biến nhất là kiểu tròn, kiểu tỏi,kiểu tỏi ngược, kiểu trám, kiểu dù . Ngoài ra còn có các kiểu dáng nổi bật khác như kiểu trụ, kiểu bánh ú, kiểu kim cương, kiểu tam giác và kiểu đu đủ.

Các loại đèn lồng Hội An

Các loại đèn lồng Hội An

Các loại đèn lồng Hội An có thể kể đến:

Đèn lồng Hội An kiểu tròn có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người phố Hội. Đây là mẫu đèn có nét đặc trưng riêng của đèn lồng Hội An. Theo quan niệm dân gian chiếc đèn lồng kiểu tròn treo trong nhà là biểu tượng mang đến nhiều sự ấm áp, yên bình và may mắn cho ngôi nhà.  Vừa là kiểu đèn phổ biến, vừa đậm nét truyền thống, đèn lồng tròn là loại đèn không thể thiếu trong các dịp lễ hội hoặc trang trí trong các căn nhà cổ ở Hội An.

Đèn lồng tre Hội An kiểu củ tỏi ngược là loại đèn lồng mang hình dáng của củ tỏi ngược. Đây cũng là mẫu đèn đặc trưng của đèn lồng Hội An. Loại đèn lồng này phù hợp trang trí sân vườn, biệt thự hay những buổi tiệc ngoài trời. Khi treo, người dùng có thể phối hợp treo với các loại đèn lồng kiểu  tỏi, tròn, bánh ú với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam, tím Huế, xanh lá.

Đèn lồng tre Hội An kiểu tỏi là loại đèn lồng mang hình dáng mô phỏng củ tỏi. Đây cũng là mẫu đèn đặc trưng của đèn lồng Hội An. Loại đèn lồng này phù hợp trang trí nhà hàng, quán cà phê. Khi treo, người dùng có thể phối hợp treo với các loại đèn lồng kiểu củ tỏi ngược, đèn lồng kiểu trám…với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam, xanh lá, xanh dương, trắng.

Đèn lồng tre Hội An kiểu trám là loại đèn lồng mang hình dáng quả trám. Với thiết kế thon dài, dễ bung mở, đèn được nhiều người dùng ưa chuộng. Đèn lồng kiểu trám được sử dụng nhiều trong trang trí sân vườn, nhà hàng, khách sạn hay các resort cao cấp. Có thể kết hợp với các loại đèn lồng kiểu tỏi, kiểu tròn…để tăng thêm nét hài hòa, thẩm mĩ .

Đèn lồng tre Hội An kiểu dù là loại đèn lồng mang hình dáng mô phỏng chiếc ô. Với thiết kế đặc biệt, đèn lồng kiểu dù gồm phần trên tạo hình chiếc ô kết hợp với hình dạng kiểu đèn lồng kim cương bên dưới. Đèn lồng kiểu dù được sử dụng nhiều trong trang trí sân vườn, mái vòm, hay cổng chào… Ngoài ra, với hình dáng được liên tưởng với hình tượng chiếc nón lá Việt Nam, đèn lồng kiểu dù được nhiều khách du lịch hay Việt kiều lựa chọn làm quà lưu niệm mang nét truyền thống Việt.

Đèn lồng tre Hội An kiểu bánh ú là loại đèn lồng mang hình dáng mô phỏng chiếc bánh ú trong dân gian. Mang hình dáng tượng trưng sự hài hòa, cân đối, đèn lồng kiểu bánh ú được sử dụng nhiều trong các dịp lễ hội truyền thống Việt Nam. Người dùng có thể kết hợp đèn lồng kiểu ú với đèn lồng kiểu tròn, kiểu tỏi với các màu sắc nổi bật như vàng, đỏ, cam…

Đèn lồng tre Hội An kiểu kim cương hay đèn lồng Hội An kiểu tam giác ngược là loại đèn lồng mang hình dáng mô phỏng viên kim cương. Đèn lồng kiểu kim cương được sử dụng nhiều trong  trang trí sân vườn, biệt thự, resort. Ngoài ra đèn lồng kim cương còn kết hợp với đèn lồng kiểu tròn tạo nét sang trọng trong các buổi tiệc trọng đại như đám cưới,sinh nhật, hay các buổi event…

Đèn lồng tre Hội An kiểu tam giác hay đèn lồng Hội An kiểu kim cương ngược là loại đèn lồng được sử dụng nhiều trong trang trí nhà hàng, quán cà phê…Người dùng có thể kết hợp với các loại đèn lồng khác như đèn lồng kiểu tròn, đèn lồng kiểu trám…với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, xanh, hồng…

Đèn lồng tre Hội An kiểu trụ là loại đèn lồng đặc trưng của Đèn lồng Hội An mang hình dáng trụ tròn, thẳng từ trên xuống dưới. Đèn trụ khá là đẹp nhưng ít khi được sử dụng phổ biến. Loại đèn này khá khó bung và đòi hỏi tay nghề cao để sản xuất. Với loại đèn này nếu bố trí treo theo hàng sẽ tạo hiệu ứng ánh sáng khá bắt mắt.

Đèn lồng tre Hội An kiểu đu đủ là loại đèn lồng đặc trưng của Đèn lồng Hội An mang hình dáng của một sản phẩm dân gian là trái đu đủ. Đèn đu đủ có phần trên bầu to rồi tum dần xuống dưới. Loại đèn này khá khó bung và đòi hỏi tay nghề cào để sản xuất.

Đèn lồng tre Hội An kiểu đĩa bay  là loại đèn lồng đặc trưng của Đèn lồng Hội An với hình dáng mô phỏng đĩa bay. Với kiểu dáng lạ mắt này, đèn lồng kiểu đĩa bay được sử dụng trang trí trong các nhà hàng, biệt thự, khách sạn cao cấp. Ngoài ra, loại đèn lồng đĩa bay có vẽ tranh trang trí tạo hiệu ứng ánh sáng khá quyến rũ khi treo cao.

 

 

Danh sách các loại đèn Hội An

Danh sách các loại đèn Hội An

Ngoài ra các kiểu đèn Hội An kích thước bé nhất 10cm còn được gọi là đèn nhí.

Đèn l ồng  Hội An có kích thước từ 10cm cho đến hơn 2m. Nhưng những kích thước thông dụng là từ 10cm cho đến 80cm. Với những kích thước cực lớn. Đèn cần có cách sản xuất đặc biệt tốt hơn.

Một điểm cần chú ý là Đèn lồng Hội An thông thường được gọi theo độ dài của nan tre. Khách hàng nên chú ý đây không phải là kích thước thực, hoặc là đường kính của đèn. Thông thường kích thước thực sẽ nhỏ hơn so với tên gọi một chút.

Ví dụ: đèn lồng na có nan tre dài 10cm sẽ được gọi là Đèn lồng Hội An kiểu na 30cm (hay còn gọi là đèn na 30) có kích thước thực là 27cm x 27cm x 27cm

Hiện tại, Đèn lồng tròn Hội An kiểu na hiện tại có các cỡ và kích thước thực như sau:

 

STT Kích cỡ nan Kích thước thực (cm)
1 10 cm 8 x 8 x 8
2 20 cm 15 x 15 x 15
3 30 cm 27 x 27 x 22
4 35 cm 30 x 30 x 27
5 45 cm 41 x 41 x 30
6 60 cm 45 x 45 x 40
7 80 cm 61 x 61 x 50

Hoàng Lê chuyên cung cấp sản phẩm đèn lồng tre Hội An với xưởng sản xuất chính gốc tại Hội An và có đại lý phân phôi trải dài toàn quốc .

Hoàng Lê  tiên phong trong việc đưa hình ảnh đèn lồng Hội An trở về  đúng giá trị truyền thống Việt với dự án Đèn lồng Việt.

Dự án Đèn lồng Việt là dự án nhằm tôn vinh những sản phẩm đèn truyền thống của Việt Nam, đèn trung thu, đèn treo lễ hội, đèn lồng Hội An mang bản sắc Việt. Nổi bật trong dự án đèn lồng Việt  này là hình ảnh đèn lồng Hội An, một trong những hình ảnh khó quên của phố cổ trong cái nhìn của du khách thập phương khi đến với Việt Nam, đến với Hội An.

Các sản phẩm của dự án đèn lồng Việt được sản xuất tại  Hoàng Lê cam kết về mặt chất lượng với mong muốn mang hình ảnh “Made in Viet Nam” đi lên trong mắt người Việt và du khách phương xa từ các nền văn hóa khác.

Cám ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm đèn lồng Việt– đèn lồng Hội An. Đèn lồng Việt mong góp phần nhỏ bé tôn thêm nét đẹp ở nơi ở hoặc kinh doanh của quý bạn gần xa. Đèn lồng Việt rất mong sự ủng hộ của quý khách để mang một nét văn hóa tốt đẹp này đi xa hơn trong cộng đồng người Việt cũng như du khách.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *