Đèn kéo quân Hội An

Đèn kéo quân Hội An là loại đèn truyền thống của Hội An. Với kiểu dáng 6 cạnh đều nhau, đèn kéo quân còn được gọi là đèn lục giác. Đèn lục giác gần giống với kiểu đèn kéo quân truyền thống. Tuy nhiên, bên trong đèn kéo quân Hội An không có bộ quay với các hình kéo quân như trong các sản phẩm truyền thống.

Về chất liệu, đèn kéo quân Hội An được làm từ gỗ và vải lụa. Khung đèn được làm từ 6 miếng ghép gỗ đều nhau. Có cấu trúc có thể xếp gọn lại được để mang đi xa. Đây là điểm hiện đại trong thiết kế. Ngoài ra, đèn kéo quân Hội An được bọc bằng vải lụa tơ tằm. Chính vì thế tạo nên nét độc đáo cho sản phẩm.

Đèn lồng kéo quân Hội An

Đèn lồng kéo quân Hội An

Về cách sử dụng, đèn lồng kéo quân Hội An có thể sử dụng để trang trí trong nhà đồng thời có thể dùng để trang trí cho các dịp lễ hội. Đèn kéo quân mang màu sắc truyền thống của người Việt, mang cái nét hoài cổ trong phong cách trang trí cổ điển.

Đèn kéo quân Hội An có 4 kích thước chính:

– Cở nhỏ: cao 15cm

– Cở trung: cao 35cm

– Cở lớn: cao 50cm

– Cở rất lớn: cao 70cm

Ngoài ra, người thợ làm đèn có thể làm ra các kiểu đèn kéo quân có chiều cao phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Đèn kéo quân gỗ chạm rồng

Đèn kéo quân chạm rồng

Bên cạnh những thiết kế đơn giản, đèn kéo quân Hội An có một số thiết kế chạm khắc độc đáo. Những hình tượng hay được chạm khắc nhất là đèn chạm rồng, đèn chạm long phụng.

Danh sách các loại đèn kéo quân thông thường như sau: